Sân bay Sapa được Bộ GTVT duyệt-Mở cơ hội vàng cho BĐS nghỉ dưỡng

Sân bay Sapa được Bộ GTVT duyệt-Mở cơ hội vàng cho BĐS nghỉ dưỡng

Sân bay Sapa sẽ là dự án mở ra nhiều tiềm năng phát triển kinh tế của nhiều tỉnh phía Bắc, giấc mơ sân bay tại vùng kinh tế khu vực phía tây Bắc sẽ không còn xa. Từ đây sẽ mở ra nhiều cơ hội vàng cho ngành kinh tế phát triển, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng.

Sân bay Sapa được Bộ GTVT duyệt-Mở cơ hội vàng cho BĐS nghỉ dưỡng

Những đột phá trong chính sách phát triển Sapa trong thời gian qua đã cho thấy Sapa đang được quan tâm, phát triển vượt bậc. Đây cũng là lý do thời gian vừa qua hàng loạt doanh nghiệp BĐS lớn mở rộng đầu tư, phát triển các đại dự án tại đây, và đó lí do khiến sân bay Sapa chuẩn bị được xây dựng.

Sapa Hình ảnh minh họa
Sapa Hình ảnh minh họa

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Sa Pa (Lào Cai) giai đoạn đến năm 2030. Theo phê duyệt quy hoạch, cảng hàng không Sa Pa nằm tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đây sẽ là cảng hàng không nội địa với tính chất sử dụng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự.

Về mục tiêu quy hoạch, cấp sân bay 4C với công suất 3.000.000 hành khách/năm; loại máy bay khai thác là máy bay code C hoặc tương đương với 9 vị trí đỗ máy bay. Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030, có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371 ha.

san bay sapa lao cai
Sân bay Sapa

Mạng lưới giao thông phục vụ hoạt động của Cảng hàng không Sa Pa được quy hoạch đồng bộ. Đường trục vào cảng nối từ đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tới khu vực sân đỗ ô tô trước ga với quy mô 6 làn xe. Nút giao với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là nút giao khác mức. Cầu cạn kết nối nhà ga 2 cao trình với chiều dài cầu khoảng 620 m dự phòng kết nối cho phát triển nhà ga hành khách giai đoạn sau năm 2030.

Cùng với sân bay Sapa, mới đây Sapa cũng được “đặc cách” lên thị xã. Cụ thể, sáng 11/9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí để Lào Cai được nâng cấp Sapa từ huyện lên thị xã, theo tiêu chí “trường hợp đặc biệt”. Phương án chính phủ đề xuất là thành lập thị xã Sapa trên cơ sở toàn bộ 681,37 km² diện tích tự nhiên, quy mô dân số 81.857 người và 18 đơn vị hành chính xã, thị trấn của huyện Sapa.

Về sự cần thiết thành lập thị xã Sapa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói, thời gian qua Lào Cai đã tập trung đầu tư phát triển Sapa thực sự trở thành trung tâm du lịch lớn của Lào Cai, cả nước và khu vực Đông Nam Á. Hàng năm, số lượng khách du lịch đến Sapa tăng 23,4%/năm (riêng năm 2018 đã đón trên 2,5 triệu lượt khách). Trên địa bàn Sapa hiện có 571 cơ sở dịch vụ, gồm các khách sạn từ 1 đến 5 sao, 34 đơn vị kinh doanh lữ hành…

Quy hoạch Sân Bay Sapa Hình minh họa
Quy hoạch Sân Bay Sapa Hình minh họa

Từ khi đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai thông xe đến nay, Sapa đã trở thành khu du lịch đại chúng, Chính phủ cho rằng, thành lập thị xã Sapa trên cơ sở huyện Sapa là cần thiết nhằm tạo cơ sở pháp lý để chuyển đổi mô hình quản lý từ chính quyền địa phương ở nông thôn (huyện) sang chính quyền địa phương ở đô thị (thị xã), bảo đảm thực hiện tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn đã và đang có tốc độ đô thị hoá nhanh.

Có thể nói những đột phá trong chính sách phát triển Sapa trong thời gian qua đã cho thấy Sapa đang được quan tâm, phát triển vượt bậc. Đây cũng là lý do thời gian vừa qua hàng loạt doanh nghiệp BĐS lớn mở rộng đầu tư, phát triển các đại dự án tại đây.

Một trong những dự án nghỉ dưỡng tiên phong tại đây là Sapa Jade Hill của Trường Giang Sapa Group. Trên tổng diện tích 46,99ha, Sapa Jade Hill bao gồm 6 phân khu chính. Dự án này liên tục ra hàng trong thời gian qua. Một điều đặc biệt, Sapa Jade Hill là dự án BĐS nghỉ dưỡng hiếm hoi sở hữu sổ đỏ lâu dài.

Quy hoạch Sân Bay Sapa Hình minh họa
Quy hoạch Sân Bay Sapa Hình minh họa

Nếu Trường Giang Sapa là chủ đầu tư tiên phong thì Sungroup lại là một trong những chủ đầu tư sở hữu số lượng dự án lớn bậc nhất Sapa. Có thể kể đến như Cáp treo Fansipan, Sun World Fansipan Legend. Năm 2018, Sungroup cũng đã khai trương khách sạn 5 sao quốc tế đầu tiên ở Sa Pa – MGallery by Sofitel. Hiện tại, Sungroup cũng đang triển khai dự án Shophouse Sun Group Sun Plaza Cầu Mây Sapa…

Mới đây, Bitexco cũng vừa trở thành nhà đầu tư Khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng với diện tích hơn 160 ha. Một doanh nghiệp khác là Alphannam cũng đã băt tay cùng “ông hoàng” resort Bill Bensley để lên ý tưởng thiết kế cho dự án JW Marriott Sapa Resort & Spa.

Cùng với đó Kosy Group cũng đã triển khai khu đô thị Kosy Mountain View Kosy Lào Cai tại tiểu khu 17, cửa ngõ vào trung tâm thành phố Lào Cai, giữa thị trấn Cam Đường và đường Trần Hưng Đạo

Không chỉ có sự xuất hiện của các tên tuổi lớn, người Lào Cai bản địa cũng đang làm du lịch một cách rất chuyên nghiệp, nhất là với mô hình homestay. Hiện tại, Sapa và khu vực lân cận có nhiều homestay với chất lượng dịch vụ rất tốt.

Khách du lịch đến Sapa đang phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu như năm 2013, lượng khách du lịch 720.000 lượt, doanh thu 576 tỷ đồng, thì đến năm 2018, tổng lượt khách 2,7 triệu, doanh thu 3.900 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm nay, lượng khách đến Sa Pa đạt 1,65 triệu lượt, doanh thu xấp xỉ 5.200 tỷ đồng). Từ những con số này có thể thấy, Sapa đang phát triển mạnh mẽ và sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *