0969 898 497

Khu CNC Hòa Lạc-Đã có 3 tỉ USD đầu tư vào: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Liên quan đến hiệu quả đầu tư của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, theo Phó Thủ tướng, hiện khu công nghiệp đến giờ này đã rất tấp nập, khu nghiên cứu đang tích cực xây dựng. Với Đại học Quốc gia Hà Nội, khâu giải phóng mặt bằng cơ bản nhưng thiếu vốn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Khu CNC Hòa Lạc đã có 3 tỉ USD đầu tư

Tại phiên chất vấn Quốc hội ngày 30/10, trả lời chất vấn của đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) liên quan đến hiệu quả đầu tư của Khu CNC Hòa Lạc, dự án ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc, Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô (Sơn Tây), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chủ trương quy hoạch và xây dựng 3 dự án trên đã có 20 năm nay, và được xác định hiệu quả về lâu dài.

Phú Thủ tướng trả lời chất vấn liên quan tới khu CNC Hòa Lạc

Phú Thủ tướng trả lời chất vấn liên quan tới khu CNC Hòa Lạc

Theo thủ tướng cho biết, sau gần 20 năm đầu tư nhỏ giọt, từ năm 2014-2015 Chính Phủ các bộ ngành và TP Hà Nội đã tập trung xử lý quyết liệt, hoàn thành giải phóng mặt bằng 1300/1500ha khu CNC Hòa Lạc.

Cùng với đó, Chính phủ tìm được 200 triệu USD vốn ODA xây dựng hạ tầng khu vực này. Đến giờ đã hành thành 3 khu vực chức năng gồm: Công nghiệp, nghiên cứu phát triền và đào tạo. 

Trong đó, phân khu công nghiệp công nghệ cao đã thu hút được 66 dự án sản xuất công nghệ cao, có tác dụng lan tỏa với tổng vốn đầu tư 3 tỉ USD.

Nhà công vụ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhà công vụ Đại học Quốc gia Hà Nội.

Khu nghiên cứu, triển khai đã có nghị định, cơ chế và chuẩn bị xúc tiến đầu tư, lựa chọn các dự án nghiên cứu”thực sự phát kiến ra và lan tỏa các giá trị công nghệ mới, sáng tạp”.

Khu giáo dục và đào tạo đã có ĐH FPT, một số trường ĐH như Đh Việt – Pháp, đang chuẩn bị tích cực để triển khai.

“Có thể nói Khu CNC Hòa Lạc đã bước qua giai đoạn khó khăn nhất tiến tới tương lai sẽ làm tốt”, Phó Thủ tướng nói. 

Khu CNC Hòa Lạc

Khu CNC Hòa Lạc

Đối với dự án ĐHQG hà Nội tại Hòa Lạc, Phó Thủ Tướng cho biết hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng nhưng vốn đầu tư xây dựng rất thiếu, suốt thời gian qua chỉ được bố trí vài chục tỉ đồng/năm, trong khi để xây dựng một thành phố đại học ước tính khoảng 2 tỉ USD. 

Riêng phần vốn từ ngân sách nhà nước đầu tư cho các hạng mục thiết yếu, làm cơ sở thu hút đầu tư cũng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng. 
“Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu Tư, Bộ Tài chính tìm nguồn vốn để tập trung đầu tư”, Phó Thủ tướng nói. 

Đối với Khu Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết đang ở tình trạng đầu tư nhỏ giọt chỉ đáp ứng 38% nhu cầu mới hoàn thành giải phóng mặt bằng và xây dựng khu mô hình các làng văn hóa của các dân tộc. 

Kết luận vấn đề, Phó Thủ tướng khẳng định:”Ba dự án này nếu làm tốt sẽ có hiệu quả rất lâu dài và nhiều mặt”.

Khu CNC Hòa Lạc là khu công nghệ cao Quốc gia với quy mô 1.586ha, được kỳ vọng phát triển thành một thành phố khoa học, nơi thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển; đào tạo và ươm tạo; sản xuất sản phầm công nghệ cao thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ thông tin – truyền thông, công nghệ vật liệu mới và công nghệ tự động hóa. Bên cạnh đó, để trở thành thành phố khoa học, khu công nghệ cao cung thu hút các nhà đầu tư về hạ tầng xã hội như nhà ở, văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, dịch vụ hậu cần, vui chơi giải trí. 

 

Khu CNC Hòa Lạc-Đã có 3 tỉ USD đầu tư vào: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
5 (100%) 1 vote